Preamp là gì và bạn có cần Preamp không ?

Tìm cách để cải thiện âm thanh của bạn ? Bạn có thể đã nghe nói về những lợi ích của việc nâng cấp tiền khuếch đại của bạn: hiệu ứng làm ngọt của các thành phần cổ điển, độ rõ của độ méo thấp và phạm vi động của mạch đầu cao tăng lên. Tất cả nghe có vẻ tuyệt vời, phải không ? Nhưng tất cả có nghĩa là gì ? Chính xác thì preamp là gì và bạn có cần thiết bị này để âm thanh tốt hơn không ?

Preamp là gì ?

Bất chấp tất cả sự cường điệu mà bạn có thể nghe về bộ tiền khuếch đại, họ có một công việc cơ bản: tăng mức gain (đầu vào) – lấy tín hiệu yếu và tăng tín hiệu lên mức tín hiệu. Đây là cách nó hoạt động:

Tín hiệu của mic hoặc nhạc cụ -> Preamp = Tín hiệu mức đường truyền -> Power amp (cục đẩy công suất)

Mỗi khi bộ khuếch đại được sử dụng trong đường dẫn tín hiệu, nó được gọi là giai đoạn khuếch đại. Mỗi giai đoạn khuếch đại sẽ tăng âm lượng tín hiệu để nó hữu ích cho thiết bị tiếp theo trong chuỗi tín hiệu. Chẳng hạn, tín hiệu yếu đến từ cuộn dây chuyển động trong từ trường của micro của bạn là cách quá thấp để chạy vào DAW hoặc thiết bị xử lý của bạn. Để tăng điện áp của nó (làm cho nó đủ to), bạn cần chạy nó vào mic preamp.

PRO TIP: Mỗi giai đoạn khuếch đại giới thiệu nhiễu vào tín hiệu của bạn. Tiền khuếch đại có các đầu ra ở mức dòng và nếu bạn chạy tín hiệu đó vào các tiền khuếch đại của giao diện, bạn sẽ không chỉ thêm nhiễu không cần thiết vào tín hiệu của mình mà còn có thể làm quá tải đầu vào và khiến tín hiệu bị biến dạng. Bạn sẽ muốn cắm pre đó vào đầu vào dòng của bạn.

Preamp không là cái gì ?

Hãy bắt đầu với một điều hiển nhiên: một preamp không phải là một viên đạn ma thuật sẽ giải quyết mọi tai ương âm thanh của bạn. Trên thực tế, một preamp thường sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải với âm thanh của mình – một preamp chất lượng sẽ cho phép bạn tận dụng được nhiều hơn những âm thanh hay mà bạn đã nhận được.

PRO TIP: Bạn có thể nhận được nhiều hơn từ các tiền khuếch đại mà bạn đã có bằng cách siêng năng về việc giữ mức tăng ở điểm ngọt, với mức tăng đầu vào chỉ đủ thấp để giữ cho tín hiệu không bị cắt. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn tín hiệu rõ ràng và rõ ràng nhất bạn có thể nhận được từ phần mở đầu của mình, giữ cho tín hiệu của bạn ở trên mức nhiễu. Nó thường là giải pháp cho các vấn đề dàn dựng cơ bản của bạn.

Điều đầu tiên

Một trong những sự thật được chấp nhận về chất lượng tín hiệu là những cải tiến lớn nhất về chất lượng âm thanh xảy ra ở đầu cực của chuỗi tín hiệu. Ví dụ: đây là cách bố trí luồng tín hiệu cơ bản:

Ca sĩ -> Mic -> Preamp -> Bộ xử lý -> Bộ chuyển đổi AD -> DAW (trình cắm) -> Bộ chuyển đổi DA -> Powered studio monitors

Giống như việc có một ca sĩ tuyệt vời làm cho mọi thứ khác nghe tốt hơn, việc có mic tốt hơn sẽ giúp cải thiện âm thanh của bạn nhiều hơn so với việc nâng cấp bộ chuyển đổi kỹ thuật số của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để cải thiện âm thanh của mình, thì có lẽ bạn nên đầu tư vào một chiếc micro tuyệt vời hơn là một preamp. Cần giúp đỡ để tìm một mic tuyệt vời ? Đừng lo lắng – Kỹ sư bán hàng Gia Bảo Audio của bạn sẽ vui vẻ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Một khi bạn có một mic tuyệt vời, đó là lúc để mua một preamp tốt hơn.

Các loại Preamp

Có một bộ sưu tập các mics chất lượng ? Một bộ monitor studio chính xác ? Vẫn cần phải đẩy mạnh trò chơi của bạn ? Bây giờ có thể là thời gian để chọn preamp mà bạn luôn muốn. Mặc dù bạn có thể tách mic pres thành nhiều phân loại hơn so với các thể loại âm nhạc, tất cả chúng đều có thể phù hợp với một trong hai loại: sạch và màu sắc.

Bộ tiền khuếch đại micro sạch, chẳng hạn như Grace m101 hoặc Millennia HV-3C, được thiết kế để nhận tín hiệu đến và tăng cường đáng kể (tăng tới 75dB trong Grace), đồng thời giới thiệu càng ít màu sắc (méo hài hòa) càng tốt. Về cơ bản, bạn có được âm thanh nguồn đầu vào và nó đủ lớn để hoạt động tốt với phần còn lại của thiết bị ngoài của bạn hoặc điều khiển đầu vào line trên giao diện của bạn. Thỏa thuận tốt, phải không ? Ghi lại tín hiệu sạch, không bị đổi màu là hoàn hảo nếu bạn đang xử lý bổ sung trong hộp thông qua các trình cắm.

Bộ tiền khuếch đại micro màu sắc, chẳng hạn như BAE 1073MP (hoặc hầu như bất kỳ bộ tiền khuếch đại nào có tên 73 73 ở đâu đó trong tên) hoặc Universal Audio SOLO / 610 , đều có âm thanh đặc trưng cho chúng. Điều này có nghĩa là họ thay đổi tín hiệu đến bằng cách đưa ra một số dạng méo sóng hài, cho dù thông qua các thiết bị điện tử hoặc sử dụng máy biến áp. Những sóng hài này thường làm ngọt âm thanh, làm cho nó phức tạp hơn một chút và cho phép nó tìm thấy vị trí của nó trong hỗn hợp dễ dàng hơn là tín hiệu được tăng cường sạch sẽ. Thật vậy, việc tô màu trước này sẽ ảnh hưởng đến các tùy chọn xử lý tín hiệu trong tương lai của bạn, nhưng các tiền khuếch đại này nghe rất hay và chúng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trộn.

PRO TIP: Nếu bạn đã có mặt trên thị trường cho một preamp mới, thì bạn có thể muốn thực hiện bước tiếp theo và lấy một dải kênh hoàn chỉnh, chẳng hạn như Kênh Rupord Neve Design Shelord hoặc Avalon VT-737sp . Những hộp tiện dụng này không chỉ bao gồm các tiền khuếch đại cao cấp, mà chúng còn đi kèm với các bộ xử lý nội tuyến như EQ và máy nén. Nói chung, mỗi phần của dải kênh sẽ tạo ra ký tự độc đáo của riêng nó trên âm thanh của bạn, cung cấp cho bạn những cách ấn tượng để cải thiện âm thanh của bạn.

Những gì cần tìm trong một Preamp ?

Nhìn vào thông số kỹ thuật cho bất kỳ preamp nào và bạn sẽ bị bắn phá với thông số kỹ thuật rất có thể không có ý nghĩa gì với bạn. Bạn có thể thấy mình băn khoăn, thế nào là THD + N Ratio ? Không sao cả – nhiều kỹ sư chuyên nghiệp không thực sự nhìn vào những thứ đó. Dưới đây là một số điều bạn thực sự muốn tìm kiếm:

  • Số lượng kênh – bạn có cần một, hai, tám hoặc nhiều kênh không ? Hãy chắc chắn để có được nhiều như bạn cần
  • Loại – Tiền khuyếch đại kiểu ống và FET có xu hướng nhiều màu sắc, trong khi nhiều mô hình solid-state (đặc biệt là không biến áp) sạch hơn và ít màu hơn
  • Độ lợi (gain) tối đa – trong khi các micro condenser có thể ổn với mức tăng 30dB – 50 dB ,các loại mic công suất thấp / trở kháng cao như dynamic cũ và mics ribbon thường đòi hỏi rất nhiều mức tăng (50dB, 70dB)
  • Xử lý nội tuyến – EQ và nén mà bạn thường nhận được từ các dải kênh có thể thực sự tiện dụng
  • I / O – tất nhiên bạn cần chắc chắn rằng mình có thể kết nối thiết bị của mình, nhưng những thứ như chuyển đổi kỹ thuật số trên mạch có thể thực sự tiện dụng, đặc biệt đối với các tiền khuếch đại 8 kênh kết nối qua quang ADAT

Xem xét Định dạng series API 500

Cuối cùng là với định dạng API 500 Series . Mặc dù nó đã xuất hiện từ lâu, nền tảng mô-đun này đã trở nên phổ biến đáng ngạc nhiên trong thập kỷ qua khi nhiều nhà sản xuất đã áp dụng nó. Định dạng 500 Series bao gồm các mô-đun nhỏ trượt vào khung máy cung cấp năng lượng và đôi khi I / O. Lợi ích chính của nền tảng 500 Series là mỗi mô-đun có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với đối tác rackmount tiêu chuẩn của nó. Cuối cùng, điều này cho phép bạn lắp ráp một bộ sưu tập tiền khuếch đại, EQ, bộ xử lý động lực và các thiết bị ngoài khác trong một định dạng di động và giá cả phải chăng.

 

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

Miền Bắc: 0941.728.948
ho tro mien bac

Miền Nam: 0966.122.987
ho tro mien bac

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gia Bảo Audio
Logo