Mua cục đẩy công suất - Những điều bạn cần biết để chọn mua cục đẩy tốt

Hướng dẫn mua cục đẩy công suất tốt nhất

Cách chọn mua cục đẩy công suất

Bạn cần gì ở một cục đẩy công suất ? Kết hợp đúng công suất với các tính năng phù hợp và đó là cục đẩy công suất phù hợp cho hệ thống âm thanh của bạn. Nghe có vẻ dễ nhỉ ? Nhưng có rất nhiều khía cạnh để xem xét khi mua cục đẩy công suất phù hợp và mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra “Hướng dẫn mua cục đẩy công suất” này, để hướng dẫn bạn tất cả các yếu tố liên quan đến việc chọn mua cục đẩy công suất hoàn hảo cho nhu cầu của bạn.

Mua cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất của Yamaha TXn Series 

Kết hợp cục đẩy công suất với loa

Khi bạn kết hợp cục đẩy công suất với hệ thống loa, một nguyên tắc nhỏ là chọn mua cục đẩy công suất có thể cung cấp công suất bằng hai lần công suất program của loa. Điều này có nghĩa là một loa có trở kháng danh nghĩa là 8 Ω và mức công suất program là 350W sẽ yêu cầu cục đẩy công suất có thể tạo ra 700 watt với 8 Ω. Đối với một cặp loa âm thanh stereo, cục đẩy phải được ở mức 700W với mỗi kênh 8 ohms. Một loa chuyên nghiệp chất lượng có thể xử lý trên mức công suất của nó nếu chúng xảy ra.

Sử dụng một cục đẩy với một số “headroom” (khoảng công suất dư thừa của cục đẩy) bổ sung, sẽ giúp đảm bảo rằng chỉ có nguồn tín hiệu sạch, không bị biến dạng mới có được vào loa của bạn. “Headroom” là sự khác biệt giữa mức hoạt động bình thường của cục đẩy công suất và mức tối đa mà cục đẩy có thể vượt qua mà không bị biến dạng. Âm nhạc có nhiều biến động theo từng dải tần; không có đủ khoảng trống cần thiết, bạn sẽ thấy việc quá tải thường xuyên!

Kết nối cục đẩy công suất với loa

Kết nối cục đẩy công suất với loa

Một số bộ khuếch đại chuyên nghiệp được thiết kế để chúng có thêm khoảng công suất dư thừa. Những cục đẩy công suất này có thể tái tạo một cách sạch sẽ tín hiệu vượt quá công suất định mức của chúng. Trong trường hợp này, hãy chọn mua cục đẩy công suất có xếp hạng công suất đầu ra bằng với mức công suất program của loa. Tham khảo nhà sản xuất cục đẩy hoặc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để tìm hiểu thêm.

Trong một số ứng dụng, chẳng hạn như trong môi trường phòng thu, điều quan trọng là duy trì khả năng công suất cao ổn định. Đối với các ứng dụng này, hãy sử dụng cục đẩy có thể cung cấp năng lượng gấp hai đến bốn lần so với xếp hạng công suất program của loa.

Nếu các hạn chế về ngân sách hoặc thiết bị bắt buộc bạn phải sử dụng cục đẩy với công suất thấp hơn, cần hết sức cẩn thận để cục đẩy không bị quá tải. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng công suất thấp có thể dẫn đến hư hỏng cho loa hoặc hệ thống của bạn.

Trở kháng trong cục đẩy công suất là gì ?

Ohms (ký hiệu là Ω) là đơn vị đo của trở kháng. Cục đẩy công suất âm thanh thường được thiết kế để hoạt động với điện trở 4, 8 hoặc 16 Ω và hiệu suất hệ thống tối ưu có thể đạt được nếu tổng tải ohm của loa là chính xác cho cục đẩy. Nếu tổng trở kháng của loa quá cao, công suất được cung cấp cho loa sẽ bị giảm. Nếu tổng trở kháng của loa quá thấp, công suất được cung cấp cho loa sẽ cao hơn, điều này có thể làm quá tải loa của bạn và làm hỏng cục đẩy. Bạn có thể kết nối bất kỳ số lượng loa nào với một cục đẩy công suất với điều kiện là chúng được đấu dây chính xác và dưới mức trở kháng đầu ra được chỉ định của cục đẩy.

Cục đẩy công suất lớn

Cục đẩy công suất 4 kênh của Yamaha XM Series

Nhiều loa có thể được kết nối với nhau. Các kết nối loa song song cho dù trên cục đẩy, bộ trộn / bộ khuếch đại hoặc vỏ loa đều có dây song song. Quy tắc chung sau đây sẽ giúp bạn kết hợp trở kháng của loa với cục đẩy công suất để tối ưu hóa hiệu suất (tránh quá tải và các vấn đề khác). Đừng lo lắng, nó dễ sử dụng và ghi nhớ.

Kết nối loa song song:
Để giữ cho cuộc sống đơn giản nhất có thể, hầu hết mọi người đặt các loa có cùng trở kháng trong một mạch song song. Nếu bạn làm điều này, tất cả chỉ là vấn đề chia đều trở kháng đó cho số lượng loa.

Lấy giá trị ohm của cục đẩy dành cho loa và chia cho số lượng loa.

Nếu bạn có bốn loa có trở kháng ở mức 16 ohms, bạn sẽ mất 16/4 để có trở kháng của cục đẩy cần có là 4 ohms. (Tương tự, hai loa 8 ohm song song = 8/2 = 4 ohms.)

Sau đây là danh sách tham chiếu nhanh về một số tải song song thường được sử dụng: (Tránh những tải thấp hơn mức trở kháng đầu ra của cục đẩy công suất của bạn.)

 • 2 loa 16 Ω = 8 Ω
 • 2 loa 8 Ω = 4 Ω
 • 4 loa 4 Ω = 2 Ω

 

 • 3 loa 16 Ω = 5.33 Ω
 • 3 loa 8 Ω = 2.67 Ω
 • 3 loa 4 Ω = 1.3 Ω

 

 • 4 loa 16 Ω = 4 Ω
 • 4 loa 8 Ω = 2 Ω
 • 4 loa 4 Ω = 1 Ω

Mua cục đẩy công suất loại Class D: Nhỏ hơn, mát hơn, nhẹ hơn

Cục đẩy công suất QSC dòng Class D

Cục đẩy công suất QSC dòng Class D

Cục đẩy công suất có một loạt các thiết kế mạch được phân loại thành nhiều loại (Class A, B, AB, v.v.). Trong lịch sử, các thiết kế Class A và Class AB chiếm lĩnh thị trường. Mặc dù chúng cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất, các thành phần của chúng làm cho chúng to và nặng, và hiệu quả của chúng dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao và sản lượng nhiệt lơn. Trong thập kỷ qua, các bộ khuếch đại công suất Class D đã chiếm lĩnh thị trường âm thanh. Loại cục đẩy công suất này tạo ra công suất lớn như Class A hoặc Class AB, nhưng hiệu quả hơn nhiều, trong khi vẫn duy trì chất lượng âm thanh đủ để tăng cường âm thanh và giảm đáng kể kích thước và trọng lượng.

Vận hành cục đẩy công suất trong Brigde Mode

Phương pháp này cấu hình hai kênh sao cho hai kênh có thể được gộp chung. Mục đích của việc này là lấy một cục đẩy hai kênh và tạo ra một đơn kênh đơn lớn hơn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn. Kết quả là cung cấp nhiều năng lượng hơn cho loa. Ví dụ, cục đẩy 100W mỗi kênh có thể xuất ra một kênh 300 watt sau khi dùng phương pháp Bridge. Hầu hết các cục đẩy công suất hiện đại đều có một công tắc đặc biệt để cho phép vận hành Bridge mode.

Kết nối cục đẩy với loa ở chế đó Bridge

Behringer iNuke NU4-6000 có thể cung cấp 3000W x2 ở chế độ Bridge

Thông thường, các cục đẩy hoạt động ở chế độ Bridge chỉ có thể làm như vậy với các loa có trở kháng gấp đôi trở kháng định mức tối thiểu trên cục đẩy. Ví dụ: một cục đẩy được xếp hạng ở mức 4 Ω chạy ở chế độ bình thường thường sẽ yêu cầu 8 Ω ở chế độ Bridge.

Limiter trong cục đẩy công suất có nghĩa gì ?

Nhiều cục đẩy có bộ giới hạn Limiter tích hợp để tối đa hóa mức tín hiệu đồng thời ngăn ngừa sự méo tiếng, ngăn ngừa quá tải trong chuỗi tín hiệu, đặt mức âm lượng tối đa để bảo vệ bảo vệ loa và cục đẩy v.v. Bất cứ khi nào bạn muốn thiết lập cài đặt mức tăng tối đa và ngăn tín hiệu truyền qua nó, bộ giới hạn Limiter là công cụ bạn cần !

Limiter trong cục đẩy công suất

Limiter trong cục đẩy công suất

Bạn cần gì để chọn mua cục đẩy công suất tốt nhất…

Làm cách nào để chọn mua cục đẩy công suất phù hợp cho hệ thống loa của tôi ? Khi nói đến việc chọn một cục đẩy công suất, có hai yếu tố tiên quyết để xem xét.

Công suất

Nói chung, bạn nên chọn mua cục đẩy công suất có thể cung cấp công suất bằng hai lần công suất program của loa. Điều này có nghĩa là một loa có trở kháng danh nghĩa của người dùng là 8 ohms và mức công suất program 350W sẽ yêu cầu cục đẩy có thể tạo ra 700W với 8 Ω. Đối với một cặp loa âm thanh stereo, cục đẩy phải được đánh giá ở mức 700W với mỗi kênh 8 ohms.

Headroom (mức công suất trống)

Chọn mua cục đẩy công suất với một số headroom bổ sung, sẽ giúp đảm bảo rằng chỉ tín hiệu sạch, không bị biến dạng mới đến được loa của bạn. Headroom là sự khác biệt giữa mức hoạt động bình thường của bộ khuếch đại và mức tối đa mà cục đẩy có thể vượt qua mà không bị biến dạng. Âm nhạc có nhiều biến động trong dải tần; không có đủ khoảng trống, bạn sẽ thấy rằng thiết bị của bạn sẽ bị quá tải và biến dạng.

Nếu bạn không rõ ràng về tất cả các tùy chọn có sẵn, điều tốt nhất nên làm là gọi cho Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để giúp bạn mua cục đẩy công suất nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0