Loa sub là gì ? Những điều cần biết để chọn mua loa sub tốt nhất

Loa sub là gì ? Những điều cần biết để chọn mua loa sub tốt nhất

Tại sao cần mua loa sub cho dàn âm thanh của bạn ?

Không có gì có thể giống như tiếng trống làm rung lên lồng ngực của bạn, một dòng bass bạn có thể cảm thấy trong xương. Nhưng ngay cả với các ứng dụng tinh vi hơn, việc thêm tác động đến tần số thấp không phải là lý do chính đáng duy nhất để thêm loa sub, loa siêu trầm vào hệ thống âm thanh của bạn. Hầu hết các loa sub được thiết kế để xử lý tần số dưới 100Hz, lấy tần số âm trầm sâu nhất ra khỏi loa chính.

loa sub, loa siêu trầm

Mặc dù điều này không nhất thiết làm tăng âm lượng trong dàn âm thanh của bạn, bằng cách trải đều khối lượng công việc trên nhiều dải tần số, bạn có thể thêm một mức độ rõ ràng đáng kinh ngạc cho hệ thống âm thanh của bạn. Cuối cùng, điều này làm tăng độ lớn âm thanh, mà không nhất thiết phải tăng SPL.

Cách tích hợp loa sub vào hệ thống của bạn

Có hai cách chính để thêm loa sub vào dàn âm thanh của bạn: thông qua mạng chéo hoặc qua một cổng phụ đặc biệt.

Phương pháp chéo (The Crossover Method)

Phương pháp này phổ biến hơn (và được sử dụng bởi hầu hết mọi hệ thống âm thanh trong nhà) là chạy đầu ra của bàn mixer qua mạng chéo crossover, chia tín hiệu thành nhiều dải tần và gửi từng băng tần đến một bộ khuếch đại / loa khác nhau.

Kết nối sub bằng cách crossover

Kết nối sub bằng cách crossover

Phương pháp này có ưu điểm là cài đặt đơn giản, trong đó một khi hệ thống được cấu hình, bạn không cần phải lo lắng về loa sub. Tuy nhiên, bạn không sử dụng các bộ lọc trên các kênh không cần âm trầm mở rộng, tiếng ồn tần số thấp được phát ra từ loa sub có thể nhanh chóng làm vấy bẩn hỗn hợp âm thanh.

Phương pháp kết cổng phụ (The Aux Mix Method)

Phương pháp này liên quan đến việc gửi một hỗn hợp từ cổng phụ (phụ) chuyên dụng đến loa sub. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ chỉ bao gồm các kênh như bass và kick bass, chứa nội dung tần số thấp.

Kết nối loa sub kiểu submix

Kết nối loa sub kiểu submix

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ những âm thanh được chọn mới nhận được sự tăng cường âm trầm được thêm vào, ngăn chặn những âm không cần thiết ở tần số thấp len vào hỗn hợp. Tuy nhiên, do tính chất hỗn hợp của phương pháp này, nó thường dành riêng cho các hệ thống lưu diễn.

Mua loa sub liền công suất hay không liền công suất ?

Giống như các loại loa khác, loa sub có cả loại sub liền công suất cung cấp năng lượng và thụ động / không có nguồn. Cả hai đều có lợi thế riêng của nó. Đây là một số khái niệm cơ bản của từng loại.

Loa siêu trầm liền công suất

Loa sub liền công suất

Loa sub Energy liền công suất

Giống như tất cả các loa liền công suất khác, loa sub liền công suất hoạt động bao gồm các bộ khuếch đại công suất tích hợp, giúp chúng dễ dàng thêm vào bất kỳ dàn âm thanh nào, vì bạn không phải lo lắng về việc bổ sung các ampe công suất. Các loa sub liền công suất cũng thường xuyên bao gồm các mạch chéo hoạt động, cho phép bạn kết nối âm thanh stereo trực tiếp từ bảng và sau đó gửi tín hiệu đến phần còn lại. Bộ khuếch đại được thêm vào và các thiết bị điện tử khác sẽ tăng thêm một chút trọng lượng và chi phí, nhưng không phải thêm một cục đẩy công suất khác vào dàn âm thanh của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm ch phí tốt hơn.

Loa sub không liền công suất / thụ động

Loa sub

Loa sub SA không liền công suất

Hầu hết các loa sub thụ động rất đơn giản, có củ loa tần số thấp lớn và đôi khi là mạch cảm ứng để loại bỏ tần số trên phạm vi hoạt động tối ưu của chúng. Điều này làm cho chúng tương đối nhẹ hơn và ít tốn kém hơn, và bạn có thể ghép với bất kỳ bộ khuếch đại đủ mạnh nào. Rất có thể, bạn sẽ cần đầu tư vào một bộ phân tần và bộ khuếch đại bổ sung để thêm một loa sub thụ động vào dàn của bạn.

Crossover (phân tần)

Crossover có nhiều loại phức tạp và định dạng khác nhau. Mặc dù có các bộ phân tần thụ động bên trong một số loa, bạn sẽ cần một bộ phân tần chủ động để phân chia tín hiệu cho loa sub và nguồn chính của bạn. Hầu hết các loa sub liền công suất bao gồm các bộ phân tần hoạt động, nhưng chúng có xu hướng đơn giản và có điểm giao nhau cố định (thường là khoảng 100Hz).

Crossover

Crossover dbx 223

Crossover outboard cho phép bạn đặt tần số cắt và mức tăng cho mỗi băng tần. Điều này làm cho crossover bên ngoài trở nên tiện dụng, ngay cả khi bạn đang sử dụng loa liền công suất. Ngoài các bộ phân tần 2 chiều đơn giản, các bộ phân tần 3 hoặc 4 chiều tiên tiến hơn có thể cho phép bạn phân tách tín hiệu của mình thành các loa tần số trung và cao để có hiệu quả âm thanh cao hơn.

Những gì bạn cần tìm hiểu khi mua loa sub ?

Ngoài việc lựa chọn loa sub liền công suất hay không liền công suất, còn có một số những thứ bạn cần biết khác.

Kích thước loa / Dải tần

Củ loa sub

Củ loa sub

Kích thước của loa và dải tần được liệt kê cung cấp một ý tưởng tốt về độ sâu và phạm vi hoạt động tối ưu của loa siêu trầm. Loa càng lớn, tần số bạn có thể mong đợi từ sub của bạn càng thấp.

Cực gắn loa

Ổ cực loa sub

Ổ cực loa sub

Nhiều loa sub bao gồm một ổ cắm cực trên đỉnh để gắn loa mở rộng của bạn. Đây là một tính năng đặc biệt hay nếu bạn dự định gắn loa sub ở hai đầu của sân khấu, vì cả hai đều giữ được không gian sàn và vì nó giúp bạn giữ loa của mình thẳng hàng.

Bánh xe

Bánh xe của loa sub

Bánh xe của loa sub

Loa sub có thể là thiết bị nặng nhất trong hệ thống âm thanh của bạn. Nếu bạn đang chạy một dàn di động hoặc thường xuyên cấu hình lại thiết lập của bạn, thì một bộ bánh xe trên sub của bạn sẽ cứu bạn khỏi sự khó khăn không cần thiết.

Các kết nối của loa sub

Ngoài việc xem xét loại đầu nối trên loa sub của bạn (XLR, 1/4, speakON, v.v.), hãy xem loại I / O. Một số loa sub có tính năng kết nối chuỗi âm thanh stereo để sử dụng trong tăng cường âm thanh stereo 2.1.

Kết nối của loa sub

Kết nối của loa sub

Phân tần

Nếu bạn đang nhận được một loa sub liền công suất, thì nó có thể sẽ được trang bị một bộ phân tần tích hợp, nhưng bạn sẽ muốn kiểm tra để chắc chắn. Một bộ phân tần có thể điều chỉnh có thể là một phần thưởng thực sự cho dàn âm thanh của bạn. Một số crossover trên bo mạch cũng bao gồm một công tắc bypass, cho phép bạn loại bỏ mạch nếu bạn đang sử dụng một crossover outboard (rời).

DSP

DSP của loa sub

DSP của loa sub

Xử lý tín hiệu số trên bo mạch để tích hợp với các hệ thống tinh vi hơn cũng có thể cực kỳ tiện dụng, đặc biệt nếu bạn đang tích hợp loa sub của mình với một hệ thống phức tạp hơn. Tùy chọn DSP thường bao gồm các tùy chọn điều chỉnh bổ sung để phù hợp hơn với loa chính của bạn, cũng như khả năng điều khiển từ xa và hơn thế nữa.

Hy vọng hướng dẫn này đã làm sáng tỏ những gì cần tìm khi chọn mua loa sub cho dàn âm thanh của bạn. Bạn có thể sử dụng thông tin trên để xác định chính xác loại loa sub nào phù hợp với bạn. Và hãy nhớ rằng Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio là một trong những người có kiến ​​thức, được đào tạo chuyên sâu. Gọi cho chúng tôi theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để biết thêm thông tin.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0