Lựa chọn mua jack cắm âm thanh chuyên dụng tốt nhất

Cách chọn mua jack cắm âm thanh phù hợp

Chúng tôi biết rằng việc chọn mua jack cắm đúng cho thiết bị phù hợp đôi khi có thể khó khăn. Hướng dẫn phân biệt jack cắm âm thanh của Gia Bảo Audio sẽ làm sáng tỏ một số sự nhầm lẫn xung quanh các loại jack cắm âm thanh, cách chúng hoạt động và những cái nào kết nối với cái gì.

Để tối đa hóa chất lượng âm thanh của bạn và giảm thiểu độ méo, điều quan trọng là phải hiểu dây loa, jack cắm nào là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ứng dụng nào. Và nếu bạn đang phân vân, Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio là chuyên gia về dây loa, jack cắm và có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Chỉ cần gọi (Mr. Việt) 0989.64.24.98 !

jack cắm âm thanh

Jack cắm âm thanh cân bằng và không cân bằng (Balanced vs Unbalanced)

Một tín hiệu điện cân bằng chạy dọc theo ba dây: mặt đất, chân dương và chân âm. Cả hai chân dương và âm mang cùng một tín hiệu nhưng ở hai cực đối diện nhau. Bất kỳ tạp âm nào thường sẽ phổ biến ở cả hai chân. Giả sử đích đến được cân bằng (Balanced), thiết bị nhận sẽ “flip” một tín hiệu và đưa hai tín hiệu trở lại cực với nhau. Điều này làm cho tạp âm thông thường lệch pha với chính nó, do đó bị loại bỏ. Loại bỏ tạp âm này được gọi là “Common Mode Rejection” và đó là lý do mua jack cắm cân bằng thường tốt nhất cho các hệ thống có dây loa dài. Cáp XLR và TRS được sử dụng để truyền âm thanh cân bằng từ thiết bị cân bằng này sang thiết bị cân bằng khác.

Jack cắm không cân bằng ít phức tạp hơn, nhưng chúng dễ bị nhiễu hơn nhiều. Nói chung, các dây không cân bằng phải được giữ càng ngắn càng tốt (chắc chắn dưới 7m) để giảm thiểu bất kỳ tạp âm tiềm ẩn nào có thể được mang theo tín hiệu vào thiết bị được kết nối.

Các loại đầu kết nối phổ biến khi chọn mua jack cắm âm thanh

Trong thế giới âm thanh, có sáu đầu nối cáp phổ biến bạn sẽ bắt gặp thường xuyên: TRS và XLR cho các kết nối cân bằng và jack cắm TS, RCA, speakON và jack cắm hình chuối cho các kết nối không cân bằng.

Jack cắm âm thanh TRS (hay dây 6 ly stereo)

jack cắm TRS

Jack cắm TRS

TRS là tên viết tắt của từ Tip, Ring, Sleeve. Đây trông giống như một jack cắm 6 ly tiêu chuẩn nhưng có thêm một vòng tròn (ring) gắn trên trục của nó. Jack cắm TRS có hai dây dẫn cộng với một dây nối đất. Chúng thường được sử dụng để kết nối thiết bị cân bằng hoặc để chạy hệ thống âm thanh stereo. Chúng được sử dụng cho các jack cắm bàn mixer trong đó tín hiệu được gửi qua một dây và trở lại qua dây kia.

Jack cắm âm thanh XLR (hay jack canon)

Jack cắm XLR hay jack canon

Jack cắm XLR hay jack canon

Là kết nối 3 cực: dương, âm và nối đất. Chúng thường được sử dụng để truyền tín hiệu micro hoặc tín hiệu cân bằng. Trong âm thanh, thông thường bạn sẽ thấy cáp XLR kết nối micro với bàn mixer và kết nối nhiều đầu ra khác nhau với loa được cấp nguồn.

Jack cắm âm thanh TS (hay dây 6 ly mono)

Jack cắm TS

Jack cắm TS

TS là tên viết tắt của Tip, Sleeve và có đầu nối 6 ly được thiết lập cho 2 dây dẫn, hoạt động không cân bằng. Một vòng cách điện ngăn cách tip và sleeve. Tip thường được coi là nóng mang tín hiệu, trong khi sleeve là nơi nối đất. Dây TS được biết đến như là dây âm thanh cho đàn guitar hoặc dây nhạc cụ.

Jack cắm âm thanh RCA

Jack cắm RCA

Jack cắm RCA

RCA là tên gọi chung cho các đầu nối phono được sử dụng để kết nối hầu hết các thiết bị âm thanh stereo tiêu dùng. Thông thường, bạn sẽ thấy đầu vào và đầu ra đầu CD bằng đầu nối RCA. Trong lĩnh vực âm thanh kỹ thuật số, các đầu nối RCA cũng được sử dụng cho các kết nối S / PDIF, mặc dù cáp S / PDIF thực sự mạnh mẽ hơn.

Jack cắm âm thanh speakON

jack cắm speakOn hay jack canon

jack cắm speakOn hay jack canon

Một đầu nối speakON được sử dụng để kết nối các bộ khuếch đại công suất với loa. Chúng thường được ưu tiên hơn các kết nối TS vì khả năng khóa vị trí. Với khả năng đó chúng giúp tránh rủi ro khi biểu diễn.

Jack cắm âm thanh hình chuối

Jack cắm hình chuối

Jack cắm hình chuối

Một jack cắm hình chuối là một đầu nối điện được thiết kế để nối các dây âm thanh, chẳng hạn như dây loa, đến các cột liên kết ở mặt sau của nhiều bộ khuếch đại công suất. Các jack cắm này thường được tìm thấy ở mặt sau của amply. Các đầu của dây được giữ cố định bằng vít khóa.

Các thuật ngữ về jack cắm âm thanh mà các bạn nên biết

 

 

Mua jack cắm âm thanh

AES – AES / EBU là giải pháp thay thế phổ biến nhất cho tiêu chuẩn S / PDIF và kết nối vật lý AES / EBU phổ biến nhất là AES Loại I Cân bằng – Cáp 3 dây, xoắn đôi 110 ohm với đầu nối XLR.

1/8″ (Mini) – jack cắm đường kính 1/8″ được sử dụng trong các kết nối âm thanh / hình ảnh. Đầu nối có thể là TRS hoặc TS. Đây là kích thước của hầu hết các đầu nối tai nghe kiểu iPod.

BNC – Một loại đầu nối đồng trục thường được tìm thấy trên thiết bị âm thanh video và kỹ thuật số. Đầu nối BNC thường được sử dụng để mang tín hiệu đồng bộ giữa các thiết bị. BNC là các đầu nối kiểu lưỡi lê chứ không phải là vít hoặc jack cắm thẳng.

DB25 – Một loại đầu nối D-Sub. DB25 thường được tìm thấy trên các thiết bị máy tính nơi chúng được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi. TASCAM thường sử dụng đầu nối DB25 cho I / O tương tự và / hoặc kỹ thuật số trên các sản phẩm của họ cũng như một số thương hiệu khác.

Elco (hoặc Edac) – Một thương hiệu và loại đầu nối nhiều chân được sử dụng trong các hệ thống âm thanh và thiết bị để kết nối cáp nhiều cặp với một đầu nối (thay vì nhiều đầu nối). Cả Elco và Edac đều có các cấu hình 20-, 38-, 56-, 90- và 120 pin.

Cáp  Y – Cáp được sử dụng để chia tín hiệu thành hai phần hoặc kết hợp hai tín hiệu thành một. Thuật ngữ Y được sử dụng, bởi vì cáp giống như (và trông giống như) chữ Y, với hai phần được nối thành một hoặc một phần tách thành hai, tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Cáp Y là phổ biến trong toàn bộ âm thanh như một cách đơn giản và dễ dàng để thực hiện hai nhiệm vụ này.

Cáp quang – là cho các kết nối S / PDIF 2 kênh tương thích và kết nối lightpipe Alesis ADAT. Các kết nối quang ADAT là để truyền âm thanh kỹ thuật số, tám bài hát cùng một lúc. Chúng đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp và được sử dụng trong một loạt các sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất.

S / PDIF – Một định dạng để kết nối các thiết bị âm thanh kỹ thuật số với nhau, S / PDIF (Định dạng giao diện kỹ thuật số Sony / Philips) được coi là định dạng của người tiêu dùng và chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn AES / EBU. Trong thực tế, trong nhiều trường hợp, hai là tương thích. S / PDIF thường sử dụng cáp đồng trục không cân bằng, trở kháng cao hoặc cáp quang để truyền.

FireWire (IEEE 1394) – Được phát triển đầu tiên cho video do truyền dữ liệu tốc độ cao, FireWire hiện được sử dụng rộng rãi cho các giao diện kỹ thuật số trong lĩnh vực âm thanh. FireWire hiện có sẵn dưới dạng 4 pin và 6 pin (đối với FireWire 400) và 9 pin (đối với FireWire 800). Các phiên bản 6 và 9 pin cũng có thể cung cấp năng lượng.

TDIF – TDIF là từ viết tắt của TASCAM Digital InterFace. Đây là giao thức TASCAM được phát triển để sử dụng trong các sản phẩm trộn kỹ thuật số và đa kỹ thuật số mô-đun của họ, để thực hiện chuyển giao âm thanh kỹ thuật số. Các kết nối TDIF được thực hiện thông qua đầu nối D-Sub 25 chân và dữ liệu được truyền trên cáp được bảo vệ. Tiêu chuẩn TDIF hiện là một trong hai định dạng chính (còn lại là quang ADAT) được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm liên quan đến MDM chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp để truyền kỹ thuật số đồng thời hơn hai rãnh âm thanh chỉ bằng một cáp.

TT (Tiny Telephone) – Một phiên bản thu nhỏ của cái được gọi là jack cắm điện thoại. Chúng ta thường gọi loại jack này là jack 3.5mm, có thể có ở dạng TS và TRS. Nó được chế tạo về cơ bản cùng loại đầu nối nhưng gọi nó là đầu nối Bantam. Hiện tại, hai tên có thể hoán đổi cho nhau. Giắc cắm TT / Bantam thường được sử dụng trong các phòng thu.

Hy vọng hướng dẫn này đã làm sáng tỏ những gì cần tìm khi chọn mua jack cắm âm thanh. Bạn có thể sử dụng thông tin trên để xác định chính xác jack cắm đáp ứng nhu cầu của bạn chỉ trong các bước đơn giản. Và hãy nhớ rằng Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio là một trong những người có kiến ​​thức, được đào tạo chuyên sâu. Gọi cho chúng tôi theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để biết thêm thông tin.

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

Miền Bắc: 0941.728.948
ho tro mien bac

Miền Nam: 0966.122.987
ho tro mien bac

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gia Bảo Audio
Logo