Mua micro không dây - Những điều cần biết để chọn mua micro tốt nhất

Hướng dẫn mua micro không dây

Cách chọn mua micro không dây

Được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng âm thanh trực tiếp, hệ thống micro không dây cho phép người biểu diễn và người thuyết trình di chuyển tự do trên sân khấu mà không bị hạn chế bởi cáp micro. Một hệ thống không dây đôi khi có thể là một điều cần thiết, ví dụ, trong các nhà hát có thể yêu cầu mỗi người biểu diễn phải có mic riêng. Hãy thử điều đó với mic có dây ! Quá khó với micro có dây đúng không. Có nhiều cân nhắc bạn cần thực hiện để đảm bảo rằng bạn đang mua đúng hệ thống không dây cho ứng dụng của mình và hướng dẫn này có sẵn để trợ giúp. Và như mọi khi, các chuyên gia micro của Gia Bảo Audio có thể giúp bạn chọn lựa tốt nhất. Gọi (Mr. Việt) 0989.64.24.98 !

Micro không dây

Micro không dây của hãng Shure

Một hệ thống không dây về cơ bản cho phép bạn đưa tín hiệu âm thanh từ sân khấu của bạn đến hệ thống âm thanh mà không cần sử dụng dây cáp. Hai thành phần bạn sẽ luôn tìm thấy trong một hệ thống không dây là bộ phát, chúng ở trên sân khấu gần với các nhạc sĩ hoặc người biểu diễn; và bộ thu nhận âm thanh từ các bộ phát và thường ở gần vị trí mix âm thanh. Một hệ thống không dây được thiết kế phù hợp sẽ cung cấp chất lượng âm thanh tương tự nếu không phải là tốt hơn so với hệ thống có dây.

Khái niệm cơ bản về thiết lập micro không dây

Thiết lập micro không dây có vẻ không đơn giản như cắm micro có dây. Chỉ cần nhớ rằng khi bạn đọc xong hướng dẫn mua này, bạn có thể đã thiết lập một hệ thống không dây đa kênh. Sau đây là hướng dẫn khởi động chung áp dụng cho phần lớn các hệ thống micro không dây trên thị trường. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên làm theo các mẹo trong hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm để tận dụng tối đa hệ thống cụ thể của bạn.

 1. Bật bộ thu của bạn trong khi bộ phát vẫn tắt. Hầu hết các bộ thu không dây đều có chức năng Chọn tần số tự động (Automatic Frequency Selection) – nhấn nút đó và máy thu của bạn sẽ tự gán tần số.
 2. Hầu hết các bộ phát không dây đều có một nút sẽ làm cho nó đồng bộ hóa với máy thu mà bạn vừa bật (một khi bộ thu đã chọn tần số). Nhấn nút này và bộ phát sẽ bắt tần số với bộ thu mà bạn vừa thiết lập và bạn đã sẵn sàng cho âm thanh không dây.
 3. Kiểm tra các mức tín hiệu tại bộ phát và tại bộ thu để đảm bảo rằng bạn đang nhận được tín hiệu tốt mà không bị biến dạng. Nếu mọi thứ nghe có vẻ quá nhỏ, rất có thể điều khiển âm lượng trên bộ phát được đặt quá thấp. Nếu bạn nhận được tín hiệu rất lớn khiến âm thanh bị méo, rất có thể âm lượng trên bộ phát quá cao.

Khoảng cách giữa bộ phát và bộ thu có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm của hệ thống không dây. Khi bộ phát di chuyển ra xa máy thu, tỷ lệ nhiễu tín hiệu tổng thể càng ngày càng tệ khi tín hiệu bộ phát yếu đi. Khi hệ thống đạt gần giới hạn phạm vi hoạt động của nó, việc mất tin hiệu sẽ trở nên thường xuyên hơn và có thể nghe thấy tiếng rít.

Các loại micro không dây

Bất kể bạn làm gì trên sân khấu, đều sẽ có một giải pháp không dây cho bạn. Dưới đây là danh sách các loại hệ thống micro không dây khác nhau có sẵn:

Micro không dây cầm tay / Bộ phát tích hợp

Micro không dây cầm tay

Micro không dây cầm tay

Đây là micro lý tưởng cho hầu hết các giọng ca chính (vocal). Nó cũng tuyệt vời cho các tình huống sân khấu trong đó micro sẽ được truyền từ người này sang người khác. Bộ phát không dây được tích hợp vào thân micro cầm tay, vì vậy bạn chỉ có hai thành phần trong loại hệ thống này – bộ phát / mic cầm tay và bộ thu không dây. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp các phiên bản không dây của các mic có dây phổ biến nhất của họ để ca sĩ không phải thay đổi khi chuyển sang hệ thống không dây.

Micro không dây cầm tay - Fullbox

Micro không dây cầm tay – Fullbox

Micro không dây trùm đầu (hay micro đeo tai) / Bộ phát gắn người (Bodypack)

Micro không dây trùm đầu

Micro không dây trùm đầu

Lý tưởng để hát cho các vũ công, người hát đánh trống, người hướng dẫn khiêu vũ và thể dục, và bất cứ ai đang hoạt động trên sân khấu. Hệ thống này sử dụng micro headworn đeo tai được kết nối với bộ phát bodypack mà bạn đeo trên người và bộ thu không dây.

Micro không dây trùm đầu - Fullbox

Micro không dây trùm đầu – Fullbox

Micro không dây cài áo / Bộ phát gắn người (Bodypack)

Micro không dây cài áo

Micro không dây cài áo

Một tiêu chuẩn cho người thuyết trình, các nhà lãnh đạo và các diễn viên sân khấu. Bạn kẹp mic cài áo vào áo của bạn, kết nối nó với một bộ phát bodypack và nó truyền đến bộ thu không dây. Đối với việc nói trước công chúng ở những địa điểm yên tĩnh như giảng đường, các mic đa hướng có thể hoạt động tốt. Trong môi trường ồn ào hơn như phòng tập thể dục, tốt nhất bạn nên chọn mua micro cài áo định hướng.

Bộ micro không dây cài áo

Bộ micro không dây cài áo Sennheiser

Micro cho nhạc cụ

Lý tưởng cho người chơi nhạc cụ, người thổi kèn và bộ gõ. Chỉ cần nhớ rằng mic được kết nối với bộ phát bodypack. Sự khác biệt chính giữa loại hệ thống này và hệ thống mic ro cài áo được mô tả ở trên là hệ thống này sử dụng micro được tối ưu hóa cho âm thanh của nhạc cụ trái ngược với âm thanh của giọng nói. Hệ thống micro guitar và bass chỉ có hai thành phần – một bộ phát dây đai mà nhạc sĩ cắm trực tiếp nhạc cụ của họ và bộ thu không dây.

Trong thực tế, bạn có thể yêu cầu một vài hoặc tất cả các loại hệ thống này. Một thiết lập nhỏ điển hình – guitar và bass có thể sử dụng các hệ thống không dây của nhạc cụ, ca sĩ chính có thể thích hệ thống máy phát cầm tay và tay trống có thể muốn có hệ thống tai nghe. Điều quan trọng cần biết là các nguyên tắc thiết lập và vận hành cơ bản của các hệ thống này đều giống nhau.

Lựa chọn mua micro không dây Analog (UHF) vs. Digital Wireless ?

Mặc dù điều quan trọng là bạn hiểu các khía cạnh kỹ thuật về cách xử lý và truyền tín hiệu không dây kỹ thuật số và tương tự, nhưng điều bạn cần biết là có sự khác biệt giữa chúng.

Bạn có thể xem một hệ thống không dây tương tự analog về cơ bản gửi âm thanh của bạn qua sóng, hệ thống không dây làm hết sức để tách bất kỳ âm thanh nhiễu nào khỏi tín hiệu gốc của bạn. Trong khi các hệ thống chất lượng chuyên nghiệp làm điều này rất tốt, ít có khả năng mất chất lượng tín hiệu.

Các hệ thống micro không dây kỹ thuật số chuyển đổi âm thanh của bạn thành tín hiệu số ngay tại bộ phát và về cơ bản gửi tín hiệu số của các tín hiệu dạng 0 và 1 đến bộ thu của bạn, sau đó giải mã nó thành tín hiệu âm thanh analog. Vì bộ thu của bạn chỉ xử lý dữ liệu kỹ thuật số, nên nó thậm chí không lo lắng về nhiễu.

Các hệ thống micro không dây tương tự chất lượng cao có thể cạnh tranh với các hệ thống không dây kỹ thuật số về chất lượng âm thanh và dễ sử dụng, nhưng như mọi khi bạn nên tính đến tất cả các nhu cầu của mình khi chọn hệ thống.

Bạn cần tìm gì khi chọn mua micro không dây ?

Micro không dây cầm tay cao cấp

Khi chọn mua micro không dây cho âm thanh live, có một số yếu tố cần xem xét. Đương nhiên, chất lượng âm thanh tốt không cần phải nói, nhưng cũng có những yếu tố quan trọng không kém khác:

 • Mic phải chắc chắn và đáng tin cậy để đáp ứng sự khắc nghiệt của hệ thống âm thanh live và tour.
 • Nó phải thoải mái và dễ dàng để giữ trong khi sử dụng.
 • Nó nên có khả chống phản hồi âm thanh tốt.
 • Nó sẽ có thể xử lý SPL cao (Mức áp suất âm thanh).

Đương nhiên, cuộc thảo luận về việc chọn mua micro không dây không kết thúc ở đây. Ít nhất bây giờ bạn nên có ý tưởng về loại hệ thống không dây nào có sẵn, cũng như lựa chọn nào phù hợp nhất cho từng loại. Hãy nhớ xem xét tất cả các nhu cầu của bạn, bao gồm loại ứng dụng nào sẽ được sử dụng cho ai và người dùng dự định là ai. Bước tiếp theo là gọi cho Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để thảo luận về những điểm tốt hơn trong việc chọn mua micro không dây tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0