Công suất là gì ? Tầm quan trọng của nó khi chọn mua loa hội trường

Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống loa, bạn sẽ chọn loại nào? Mua loa liền công suất hay loa không liền công suất ? Bạn có cần 250W, 2.000W, hoặc 25.000W để tải chúng không ? Và tất cả những thông số kỹ thuật đó có nghĩa là gì ? Đừng lo lắng, Gia Bảo Audio sẽ giải quyết những khó khăn của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các loại loa có sẵn, giúp bạn giải mã các thông số kỹ thuật quan trọng và ước tính mức độ bạn cần cho ứng dụng của mình.

Decibel (dB) là gì ?

Nếu bạn đã dành thời gian tiếp xúc với những người đam mê âm thanh, có lẽ bạn đã nghe thấy từ decibel (viết tắt là dB) được hị sử dụng rất nhiều. Vì vậy, một decibel là gì? Thuật ngữ này bao gồm hai từ – deci, nghĩa là một phần mười và bel, là một đơn vị đo lường logarit được đặt theo tên của Alexander Graham Bell (người đã phát minh ra điện thoại). Một decibel biểu thị tỷ lệ của một giá trị này với một giá trị khác theo thang logarit. Nó rất hữu ích để thể hiện mức độ âm thanh lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với âm thanh khác.

Loa hội trường của JBL

Loa hội trường của JBL

SPL là gì ?

Mức áp suất âm thanh (SPL) đề cập đến âm lượng âm thanh, được biểu thị bằng decibel. Vì decibel là logarit, bạn không thể nhân đôi giá trị để có được thứ gì đó to gấp đôi. Ví dụ: 100dB SPL không lớn gấp đôi so với 50dB SPL. Sự thay đổi của một decibel thường được coi là sự thay đổi âm lượng nhỏ nhất mà tai người có thể phát hiện một cách hợp lý. Nhân đôi công suất dẫn đến tăng + 3dB, đây là mức tăng âm lượng đáng chú ý. Để có được từ 100dB SPL đến 112dB SPL đòi hỏi nhiều hơn gấp đôi công suất của cục đẩy công suất. Vì mỗi lần tăng 3dB đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất (2x), chúng ta hãy làm toán, giả sử rằng cục đẩy công suất100W sẽ mang lại 100dB SPL.

SPL yêu cầu – Công suất cần thiết

100dB SPL – 100W
103dB SPL – 200W
106dB SPL – 400W
109dB SPL – 800W
112dB SPL – 1600W

Điều đó có ý nghĩa gì với bạn ? Điều đó có nghĩa là tăng gấp đôi công suất sẽ mang lại sự tăng âm lượng, nhưng chắc chắn không phải gấp đôi âm lượng.

Watt (W) là gì ?

Watt (W) là một đơn vị năng lượng được đặt theo tên của James Watt (người đã phát triển động cơ hơi nước). Trong thế giới âm thanh, chúng tôi sử dụng watt để đo khả năng xử lý công suất của loa và khả năng đầu ra công suất của cục đẩy công suất.

Công suất liên quan đến loa như thế nào ?

Loa passive không có công suất tích hợp. Khi chúng ta nói về đánh giá công suất của một loa không liền công suất, chúng ta thực sự đang đề cập đến khả năng xử lý công suất của nó. Bạn sẽ tìm thấy hai giá trị chung để xử lý năng lượng. Giá trị RMS đề cập đến mức công suất liên tục mà loa có thể xử lý. Giá trị cực đại đề cập đến mức công suất tối đa mà loa có thể xử lý trong các đợt ngắn. Nếu bạn có một loa được đánh giá ở mức 50 watt RMS và đỉnh 150 watt, nó có thể xử lý công suất liên tục 50 watt, với các đỉnh đôi khi lên tới 150 watt.

Cục đẩy công suất của Yamaha

Cục đẩy công suất của Yamaha

Bạn nên quan tâm về công suất khi mua loa hội trường không ?

Hãy làm rõ một hiểu lầm phổ biến: việc thiếu công suất của loa của bạn sẽ không làm hỏng chúng – trừ khi bạn đang sử dụng quá mức công suất. Những gì thực sự làm hỏng loa của bạn là quá tải (clip). Nếu bạn sử dụng cục đẩy công suất thấp hơn, nó sẽ đạt đến mức mà nó quá tải nhanh hơn cục đẩy có công suất cao hơn, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang sử dụng cục đẩy có công suất thấp hơn với loa có công suất cao hơn.

Vậy tôi cần mua loa hội trường, cục đẩy có công suất bao nhiêu ?

Cục đẩy công suất QSC

Cục đẩy công suất QSC

Trước tiên, bạn cần phải quyết định mức độ lớn âm thanh mà bạn thực sự cần. Đối với một bài diễn văn, phát biểu hay dàn hợp xướng v.v, các yêu cầu về năng lượng sẽ ít hơn so với một buổi âm nhạc EDM hoặc Rock. Khi bạn biết liệu bạn muốn hệ thống xử lý 95dB SPL hay 120dB SPL, thì bạn có thể quyết định có bao nhiêu loa với bao nhiêu watt bạn cần. Và nó cũng phụ thuộc vào quy mô của địa điểm và số lượng người (người hấp thụ âm thanh) bạn sẽ có trong không gian đó. Một địa điểm có quy mô trung bình (250 đến 500) có thể được phục vụ hoàn hảo ở mức 2.000 watt, hoặc có thể cần tới 20.000 watt, tùy thuộc vào yếu tố ngoại cảnh. Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio sẽ sẵn lòng giúp bạn xác định bạn cần bao nhiêu công suất cho dàn âm thanh của bạn.

Loa hội trường liền công suất là gì ?

Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống âm thanh lớn, phức tạp, loa passive là tuyệt vời. Do mức công suất lớn mà các hệ thống này yêu cầu, có cục đẩy công suất và loa riêng biệt cho phép các thiết kế tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của địa điểm. Và việc tháo lắp, điều chỉnh của bộ khuếch đại riêng biệt đảm bảo dễ dàng bảo trì (leo lên loa mỗi khi bạn cần thực hiện điều chỉnh bộ khuếch đại là việc không thú vị). Nhưng nếu bạn là một nhạc sĩ và quản lý hệ thống âm thanh của riêng bạn, bạn nên xem xét các loa liền công suất.

Loa hội trường liền công suất

Loa hội trường liền công suất

Loa liền công suất là gì? Loa có bộ khuếch đại công suất tích hợp với loa. Điều này rất tốt cho bạn, vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc ghép nối loa của mình với cục đẩy công suất – nó đã được thực hiện cho bạn. Và chúng rất dễ sử dụng – thiết lập dễ dàng như cắm loa của bạn vào ổ cắm điện và kết nối với mixer hoặc nhạc cụ của bạn với loa.

Có phải công suất lớn thì âm lượng âm thanh lớn không ?

Trái với suy nghĩ thông thường, bạn không bao giờ nên cho rằng nhiều công suất tương đương với âm lượng lớn hơn khi so sánh hai loa. Mặc dù công suất là một yếu tố quan trọng khi bạn chọn loa, độ nhạy thậm chí còn quan trọng hơn. Nhạy cảm là gì ? Nó là phép đo khả năng của loa để chuyển đổi hiệu quả công suất thành âm thanh, được biểu thị bằng decibel. Nó mô tả SPL mà loa có thể tạo ra từ tín hiệu 1 watt ở khoảng cách 1 mét. Đây là một chỉ số chính cho âm lượng tổng thể của loa và một lý do tại sao loa 1.000 watt không nhất thiết phải to hơn 500 watt. Trên thực tế, một loa 500 watt có độ nhạy 98dB thực sự sẽ có cùng âm lượng với loa 1.000 watt với độ nhạy 95dB.

Bạn cũng cần cảnh giác khi so sánh công suất của hai loa công suất khác nhau. Tại sao vậy? Vì các giá trị RMS đề cập đến việc sử dụng liên tục, trong thực tế sử dụng, chúng tốt hơn các giá trị cao nhất trong việc đo lường hiệu suất của loa. Thật không may, một số nhà sản xuất tiếp thị thiết bị của họ chỉ sử dụng giá trị cao nhất, bởi vì số lượng lớn hơn trông ấn tượng hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn để tính đến điều này khi so sánh loa. Loa 200 watt đó có thể không thực sự là loa có khả năng RMS 200 watt.

Cục đẩy công suất QSC

Cục đẩy công suất QSC

Bạn thực sự cần bao nhiêu công suất cho loa hội trường và cục đẩy ?

Các kỹ sư điện và nhà toán học sử dụng các công thức toán học phức tạp để xác định lượng năng lượng cần thiết để lấp đầy một không gian nhất định bằng âm thanh. Nếu bạn thích kiểu đó, hãy tiếp tục với những con số. Nhưng trong khi bạn đang làm điều đó, phần còn lại của chúng tôi sẽ tạo ra các ước tính bằng cách kiểm tra ứng dụng dự định của chúng tôi, cùng với kích thước và số lượng ghế trong phòng chúng tôi đang sử dụng. Tất cả đều xuất phát từ thực tế: một quán cà phê 50 chỗ không cần nhiều năng lượng như khán phòng 250 chỗ. Và hãy nhớ rằng mỗi thành viên khán giả hấp thụ âm thanh từ loa của bạn, vì vậy nhiều người tương đương với sự hấp thụ nhiều hơn.

Cuối cùng, cách tốt nhất để đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn mua loa hội trường và mua cục đẩy công suất là gọi cho Kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 . Chúng tôi sẽ rất vui khi được giúp bạn chọn mua được sản phẩm âm thanh thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

Miền Bắc: 0941.728.948
ho tro mien bac

Miền Nam: 0966.122.987
ho tro mien bac

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gia Bảo Audio
Logo