Làm thế nào để chống hú, rít cho dàn âm thanh ? Hướng dẫn chi tiết

Làm thế nào để chống hú, rít (feedback) cho dàn âm thanh

Tất cả chúng ta đã ở đó: nhạc bắt đầu chơi, và mọi thứ bắt đầu như một âm thanh vang cao, nhẹ nhàng đột nhiên trở thành một tiếng rít gay gắt và nhức óc, lấn át âm thanh của mọi thứ khác và khiến mọi người bịt tai. Trong khi phản hồi (feedback) ở tại nhạc cụ chơi nhạc như guitar có thể là một điều tuyệt vời, feedback từ các micro thì không. Dưới đây là một số gợi ý để kiểm soát phản hồi (feedback) khủng khiếp, gây phiền nhiễu giúp chống hú, rít.

Cách chống hú rít

 

Sóng âm thanh có hướng

Sóng âm là loại sóng có hướng và chúng phản xạ các bề mặt trong phòng. Nếu sân khấu và địa điểm nhỏ và ban nhạc đang phát ở mức âm lượng lớn, những sóng âm đó sẽ bật ra khỏi tường, trần nhà và thậm chí cả người hát, gửi tín hiệu trở lại mic, tạo phản hồi. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm trong việc kiểm soát phản hồi hoặc chống hú rít là cố gắng giữ âm lượng ở mức tối thiểu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Vị trí của micro và loa giúp chống hú rít tốt hơn

Tiếp theo, hãy xem xét vị trí micro và màn hình. Một micro hướng thẳng vào loa sẽ khuếch đại tín hiệu thoát khỏi loa đó, do đó tạo ra hú, rít. Hãy chú ý đến vị trí và cố gắng thiết lập để bạn có thể định hướng micro của mình để tránh tối đa tín hiệu theo hướng của loa.

Hướng micro

Không nên hướng micro vào loa

Giữ khoảng cách các nguồn tín hiệu để chống hú rít

Giữ mỗi mic càng gần nguồn thu tín hiệu của nó càng tốt. Điều này giúp giảm nhu cầu phải thêm mức tăng tại bàn mixer cho hệ thống loa và nó làm giảm tín hiệu đi lạc khỏi bộ thu. Nếu bạn có thể giữ các nguồn tín hiệu cách nhau càng xa càng tốt (micro và loa giữ khoảng cách càng xa càng tốt).

Chu kì của âm thanh phản hồi - Feedback

Chu kì của âm thanh phản hồi – Feedback

Tinh chỉnh EQ để cắt những tần số gây hú rít

Chống hú rít bằng Equalizer

Chống hú rít bằng Equalizer

Cuối cùng, người dùng sẽ có thể tập trung vào các tần số phản hồi nhiều nhất và giảm hoặc loại bỏ chúng tại các thiết bị xử lý tín hiệu như bàn Mixer, hay Equalizer. Tuy nhiên, đây luôn là lựa chọn cuối cùng, bởi vì khi bạn cắt giảm một tần số, thường thì các tần số khác bị giảm và âm thanh có thể trở nên khác lạ khi phát ra. Sử dụng các mẹo ở trên – trước khi bạn bắt đầu cắt tần số. Điều này sẽ cho phép điều chỉnh EQ ít hơn và kiểm soát phản hồi tổng thể tốt hơn.

Nếu tất cả các biện pháp ở trên không thể giúp bạn giải quyết được vấn để hú, rít. Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chuyên gia âm thanh của Gia Bảo Audio (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để nhận được tư vấn thực tế và hữu ích nhất.

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

      Để lại bình luận

      ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
      Logo