Mixer kỹ thuật số và Mixer analog - Bạn nên mua mixer loại nào ?

Mixer kỹ thuật số và Mixer analog – Bạn nên mua mixer loại nào ?

Mixer là gì ?

Dù là mixer kỹ thuật số hay analog, nhỏ gọn hay đồ sộ, mixer âm thanh đều có một công việc cụ thể, đó là lấy tín hiệu từ nhiều nguồn, kết hợp chúng (mixing) và gửi kết quả đến một hoặc nhiều đích. Cách mỗi bàn mixer hoàn thành mục tiêu này có thể khác nhau, và bố cục và khả năng khác nhau rất nhiều. Vì vậy, trong khi những điểm tương đồng có thể nhiều hơn sự khác biệt, điều quan trọng là phải xem xét các đặc điểm bạn có thể mong đợi từ các bàn mixer analog và mixer kỹ thuật số và chúng sẽ quan trọng như thế nào đối với các ứng dụng cụ thể.

Mixer là gì

Mixer analog là gì ?

Ngay cả trong một thế giới của công nghệ kỹ thuật số, các mixer analog cũng mang lại rất nhiều thứ cho chúng ta. Đối với người mới bắt đầu, chúng thường có chi phí thấp hơn so với các mixer kỹ thuật số – đặc biệt là ở mức giá khởi điểm – và thậm chí một mixer giá rẻ có thể xử lý một cách đáng tin cậy một loạt các ứng dụng tăng cường âm thanh. Luồng tín hiệu trên các mixer analog với quy mô đầy đủ thậm chí cũng khá đơn giản, với đầu vào được nối liền với các dải kênh tương ứng.

Tất cả quá trình xử lý kênh thực sự phù hợp giữa mức tăng đầu vào và fader đầu ra, và điều chỉnh kênh EQ hoặc điều chỉnh gửi cũng dễ dàng như tiếp cận và nắm bắt quyền kiểm soát của bất kỳ kênh nào bạn cần thay đổi. Các kỹ sư âm thanh kỳ cựu đánh giá cao sự phản hồi trực quan mà tất cả các điều khiển riêng lẻ này cung cấp, cho phép họ đánh giá và khắc phục các sự cố về luồng tín hiệu rất nhanh.

Bàn mixer analog hoàn hảo cho các ứng dụng tăng cường âm thanh bình thường và thậm chí quy mô lớn, nhưng những hạn chế của chúng trở nên rõ ràng khi nói đến các dàn âm thanh lưu diễn và các chương trình đòi hỏi nhiều xử lý kỹ thuật. Mặc dù luồng tín hiệu trong một mixer analog là đơn giản, nhưng nó cũng tương đối không linh hoạt, thường đòi hỏi phải bổ sung các hệ thống chuyển mạch. Tương tự như vậy, việc xử lý tín hiệu trên bo mạch hạn chế hoặc không tồn tại có thể có nghĩa là bổ sung cho mixer của bạn một tủ rack âm thanh đầy máy nén, echo rời và equalizer. Cùng với bản chất cồng kềnh của bảng analog, thiết bị ngoài này có thể khiến việc thao tác với một dàn thiết bị analog trở nên bất tiện.

Cuối cùng, mixer analog dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như bụi, ẩm và nguồn điện không tốt có thể gây ra tạp âm vào âm thanh của bạn.

Mixer kỹ thuật số là gì ? (Mixer digital)

So với mixer analog, mixer kỹ thuật số trực tiếp cực kỳ linh hoạt và nhỏ gọn đến không ngờ. Bằng cách thay thế mạch tương tự analog thường tốn kém và cồng kềnh cho chip xử lý tín hiệu kỹ thuật số, mixer kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn bộ cân bằng kênh tinh vi, cũng như hiệu ứng (effect) và xử lý đầu ra như Graphic EQ.

Ngoài việc thường ít tạp âm hơn công nghệ của mixer analog, mixer kỹ thuật số thường cung cấp cho bạn các tùy chọn định tuyến nâng cao và phân công nhóm. Vì các đầu vào không được liên kết về mặt vật lý với các kênh riêng lẻ, bạn có thể kiểm soát một số lượng lớn các kênh đầu vào thông qua một số fader bằng cách sắp xếp chúng trong các lớp fader. Nhờ các giao thức âm thanh mạng như AVB và Dante, mở rộng dàn âm thanh của bạn với các hộp sân khấu kỹ thuật số và hệ thống monitor cá nhân là một tùy chọn trên nhiều bảng kỹ thuật số và điều khiển Wi-Fi có thể cho phép bạn hoặc các nghệ sĩ trên sân khấu điều chỉnh các bản mix và cài đặt từ thiết bị di động. Hơn nữa, khả năng sao chép, lưu và gọi lại các cài đặt thật đáng kinh ngạc, đặc biệt nếu bạn làm việc với cùng một chi tiết băng tần, chúng sẽ tối ưu thời gian điều chỉnh hoặc có thể xem cài đặt kênh của bạn tại một thời điểm.

Mixer kỹ thuật số (mixer digital)

Mixer kỹ thuật số (mixer digital)

Mặc dù các mixer kỹ thuật số hiện đại cung cấp các cách sáng tạo để tăng tốc quy trình làm việc của bạn, nhưng phải chọn từng kênh bạn muốn chỉnh sửa có thể cảm thấy cồng kềnh và khó khăn nếu bạn không quen với nó. Tương tự như vậy, các thanh điều chỉnh fader và các điều khiển chuyên sâu khác có thể yêu cầu thời gian để làm quen với bảng để truy cập và mỗi bảng  điều khiển kỹ thuật số được đặt khác nhau.

Bảng so sánh giữa 2 loại mixer

Mixer analogMixer kỹ thuật số
Kết nối đầu vào
Đầu vào được kết nối với mặt sau của bảng và tương ứng trực tiếp với các kênh.Đầu vào ở mặt sau của bảng có thể tương ứng với các fader nhưng có thể cần được chỉ định. Đầu vào bổ sung thông qua Ethernet cũng có thể cần được chỉ định cho các fader.
Điều chỉnh cài đặt kênh
Các điều khiển chuyên dụng trên mỗi dải kênh cho phép bạn nhanh chóng điều chỉn mic gain, EQ và các cài đặt khác, đồng thời cung cấp tóm tắt các cài đặt kênh trong nháy mắt.Chọn các nút trên mỗi kênh cho phép bạn sử dụng một nút chính duy nhất để điều chỉnh mức gain, EQ và cài đặt bổ sung.
Thiết lập gửi
Các nút gửi riêng lẻ trên mỗi kênh cho phép bạn nhanh chóng thực hiện trong các hỗn hợp bổ sung. Gửi thường có núm volume chính và các nút pre-/post-fader .Gửi có thể được thiết lập từ phần chính bằng cách đặt bố cục kênh thành chế độ gửi hoặc theo phương thức khác. Các đầu ra thường được tự do trong phần điều khiển chính, cho phép bạn ghép các đầu ra vật lý với các bus gửi hoặc nhóm.
Thiết lập nhóm (Group)
Các nhóm VCA thường được chỉ định thông qua các nút nhỏ dọc theo fader hoặc các nơi khác trên kênh. Số lượng các nhóm luôn bị giới hạn bởi các mạch.Trong khi một số bàn mixer kỹ thuật số xử lý các nhóm tương tự như cách mà các mixer analog thực hiện. Với các mixer kỹ thuật số hiện đại, các nhóm có thể ở trên lớp riêng của chúng để dễ dàng truy cập trong quá trình mix trực tiếp.
Truy cập và xử lý hiệu ứng (Effect)
Thông thường, các mixer analog không có hiệu ứng hoặc xử lý bus chính trên bảng.Khi chúng có hiệu ứng, chúng thường được gán cho một trong những bus gửi phụ. Xử lý kênh và bus khác thường có khả năng thông qua insert.Hầu hết các mixer kỹ thuật số bao gồm các hiệu ứng và xử lý phong phú, giảm thiểu sự cần thiết của tủ rack âm thanh đầy đủ các thiết bị và bộ xử lý hiệu ứng rời.

Cách chọn mua mixer phù hợp

Cách tốt nhất để tìm ra loại mixer âm thanh phù hợp với bạn là xem xét ứng dụng. Nếu bạn đang chạy âm thanh trong một club nơi các ban nhạc khác nhau chơi mỗi đêm và những thay đổi vào phút cuối là phổ biến, thì bạn có thể tốt hơn với mixer analog. Nếu bạn đang chạy âm thanh trong chuyến lưu diễn với một nhóm thì bạn có thể tốt hơn với mixer kỹ thuật số. Và nếu bạn vẫn còn thắc mắc, bạn có thể tin tưởng vào Gia Bảo Audio để giúp bạn tìm mua mixer mà bạn cần. Liên hệ ngay kỹ sư âm thanh (Mr.Việt) 0989.64.24.98

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

      Để lại bình luận

      ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
      Logo