Mua micro tốt nhất - Những điều cần biết để lựa chọn mua micro phù hợp

Mua micro – Những điều cần biết

Cách chọn mua micro tốt nhất 

Micro là mắt xích đầu tiên và có lẽ là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi âm thanh khi truyền giọng nói và âm nhạc của bạn đến người nghe. Với hàng trăm mẫu có sẵn, có thể là một thách thức để biết nên chọn mua micro nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn sắp xếp các loại micro khác nhau và đưa ra lựa chọn sáng suốt. Các chuyên gia micro của Gia Bảo Audio luôn có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đến từ những hãng micro danh tiếng như Sennheiser, ShureGọi ngay 0989.64.24.98 !

Có những loại micro nào khi mua micro ?

Micro Dynamic (Micro điện động)

Là loại micro phổ biến nhất được tìm thấy trong các hệ thống âm thanh. Trong hầu hết các micro dynamic có một màng loa rất mỏng, nhẹ để đáp ứng với những thay đổi về áp suất âm thanh. Chuyển động của màng loa làm cho một cuộn dây voice-coil lơ lửng trong từ trường di chuyển, tạo ra một dòng điện nhỏ.

Micro dynamic (điện động)

Micro dynamic (điện động)

Nói chung ít tốn kém hơn so với micro tụ (mặc dù giá micro dynamic chất lượng rất cao có thể khá đắt), micro dynamic có cấu trúc khá chắc chắn, mạnh mẽ và thường có thể xử lý mức áp suất âm thanh (SPL) rất cao. Do tính chất cơ học trong cơ chế hoạt động của chúng, các micro dynamic đôi khi ít nhạy cảm hơn với các nguồn âm thanh quá nhỏ và có thể không tái tạo hoàn toàn chi tiết tần số cao mà các loại micro khác có thể tạo ra.

Micro Condenser (Micro tụ điện hay Micro điện dung)

Micro consender hay được gọi là micro tụ điện hoặc micro điện dung thường được tìm thấy trong các phòng thu âm. Tuy nhiên, nhiều micro consender hiện đang được sử dụng trong môi trường âm thanh live.

Micro consender (tụ điện)

Micro consender (tụ điện)

Micro consender là một hệ thống cơ học rất đơn giản, chỉ đơn giản là một màng loa dẫn điện mỏng, kéo dài được giữ gần một đĩa kim loại. Sự sắp xếp này tạo ra một tụ điện, với tấm phía sau nhận được điện tích của nó từ một nguồn năng lượng bên ngoài (phantom power). Khi âm thanh đập vào màng loa, nó rung nhẹ để phản ứng lại với dạng sóng. Điều này làm cho điện dung thay đổi, làm cho điện áp đầu ra thay đổi. Sự thay đổi điện áp này là đầu ra tín hiệu của micro.

Thông số trở kháng khi bạn mua micro là gì ?

Khi chọn mua micro phù hợp với nhu cầu của bạn, có một số yếu tố cần xem xét. Có lẽ bạn sẽ sử dụng micro một chiều (unidirectional) trong hầu hết các ứng dụng vì chúng rất tốt trong việc cách ly nguồn âm thanh và tránh phản hồi. Nếu bạn đang sử dụng để biểu diễn trên sân khấu, bạn có thể muốn các mẫu micro chặt chẽ hơn và do đó đạt được phản hồi tốt hơn trước các micro supercardioid. Loại nhạc cụ bạn đang dùng và âm thanh bạn sẽ phát cho bạn biết bạn cần đáp ứng tần số của micro tụ điện hay mic điện động.

Tại sao cần quan tâm đến tính định hướng (polar pattern) khi mua micro ?

Tùy thuộc vào thiết kế và cấu trúc của chúng, micro phản ứng với âm thanh đến từ các hướng khác nhau với mức độ nhạy khác nhau. Một biểu đồ hoặc đồ thị của phản ứng này được gọi là một mô hình định hướng. Nhìn vào tính định hướng của mic sẽ cho bạn biết mức độ định hướng của nó hoặc mức độ từ chối âm thanh từ các hướng nhất định. Hầu hết các mic rơi vào một trong hai loại: đơn hướng hoặc đa hướng.

Tính định hướng của micro

Mô hình định hướng của micro

Một micro đơn hướng không bị mất chất âm và giúp ngăn phản hồi.
Nói chung, micro sân khấu thường phải là đơn hướng, với mô hình định hướng Cardioid (hoặc Hypercardioid hoặc Supercardioid). Đây là một biểu đồ hình trái tim đại diện cho mô hình này. Nó từ chối mất âm từ các giọng nói và nhạc cụ khác. Điều này giúp giữ cho âm thanh không mong muốn phát ra từ mic của bạn.

Micro nào phù hợp với bạn ?

Khi chọn mua micro phù hợp với nhu cầu của bạn, có một số yếu tố cần xem xét. Có lẽ bạn sẽ sử dụng micro một chiều trong hầu hết các ứng dụng vì chúng rất tốt trong việc cách ly nguồn âm thanh và tránh phản hồi. Nếu bạn đang sử dụng trên sân khấu, bạn có thể muốn các mic với tính định hướng chặt chẽ hơn và do đó đạt được phản hồi tốt hơn của các mic Supercardioid. Loại nhạc cụ bạn đang chạy và âm thanh bạn sẽ phát cho bạn biết bạn cần đáp ứng tần số của micro điện động (dynamic) hay mic tụ điện (conseder).

Mua micro phù hợp cho việc hát và nói

Mua micro tốt nhất

Micro cho vocal

Một số ca sĩ hàng đầu sử dụng các micro dynamic của Shure đã rất nổi tiếng, thay vì các micro conseder, vì micro dynamic cho âm thanh ấm hơn, dày hơn và có xu hướng dùng tốt hơn theo thời gian. Mặt khác, một giọng nói nhẹ nhàng, tinh tế có thể được hưởng lợi từ âm thanh cao cấp chi tiết của micro conseder. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng micro Cardioid hoặc Hypercardioid để tránh những âm thanh không mong muốn và giảm phản hồi.

Trống

Trong nhiều hệ thống âm thanh hiện đại, mỗi trống có mic riêng. Sử dụng micro có cực rất hẹp (Cardioid hoặc Hypercardioid) giúp cách ly âm thanh của mỗi trống với âm lượng tối thiểu từ phần còn lại. Với yêu cầu mic có thể xử lý SPL (áp suất âm thanh) rất cao, vì vậy micro dynamic thường là một lựa chọn tốt. Một kick drum (trống dùng chân đá) cần một mic tần số thấp tốt. Độ chói và tần số cao của chũm chọe (cymbal) được chọn tốt nhất bằng micro conseder. Một số nhà sản xuất làm bộ dụng cụ đa mic cho trống, cung cấp tất cả các mic bạn cần.

Một cách tiếp cận khác để chơi trống trực tiếp là có một cặp micro conseder được trên cao và 1 micro cho kick drum. Cách tiếp cận tối giản này rất phù hợp cho các tình huống mà số lượng micro bị hạn chế và nó hoạt động đặc biệt tốt với âm nhạc theo phong cách rock, nơi tiếng trống của người đánh trống có xu hướng rất lớn

Mua micro cho Guitar

Một guitar thông thường có đặc điểm âm thanh tương tự như giọng nói của con người. Vì vậy hãy trọn micro như vocal ở trên. Các micro dynamic có thể xử lý các SPL cao, đó là một lý do khác khiến các micro dynamic có trên các tủ đàn guitar.

mua micro cho đàn guitar

Micro cho Guitar

Mua micro cho Guitar Bass

Giống như guitar, guitar bass tạo ra âm lượng lớn và micro dynamic màng lớn thường hoạt động tốt để thu được dải âm rộng mà âm trầm có thể tạo ra mà không bị quá tải. Một nguyên tắc nhỏ khi chọn mua micro bass là nếu nó hoạt động tốt trên kick drum, thì khả năng cao là nó cũng sẽ làm tốt với guitar bass.

Kèn

Các micro dynamic định hướng (Cardioid) với phản ứng mượt mà và khả năng xử lý SPL cao là lựa chọn tốt cho các loại kèn.

Mua micro cho đàn piano

Cần có hai micro consender lớn hoặc nhỏ có màng phản hồi phẳng cho piano. Bạn có thể thử một vị trí 12″ phía trên các chuỗi treble và bên kia ở trên các chuỗi thấp hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử cả hai mic ở khoảng 8″ từ đầu cần của đàn piano.

micro cho keyboard

Mua micro cho đàn organ (hay keyboard)

Vì hầu hết các đàn organ có thể được cắm ngay vào bộ khuếch đại, bạn có thể làm theo các đề xuất cho guitar điện – về cơ bản là một micro dynamic có khả năng SPL cao. Tất nhiên, bạn cũng có tùy chọn chạy trực tiếp tín hiệu của bàn phím vào bộ trộn, do đó bạn có thể chọn bỏ qua micro.

Những gì cần tìm khi mua một micro ?

Làm thế nào để bạn chọn mua micro phù hợp với tình huống của bạn ? Khi nói đến việc chọn micro, có một số yếu tố xuất hiện quyết định loại mic nào phù hợp với bạn.

Mua micro

Ứng dụng của bạn là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, những nhạc cụ / nguồn âm thanh nào bạn sẽ sử dụng? Nếu bạn thường xuyên tổ chức buổi văn nghệ hoành tráng, các mic conseder tốt sẽ được lựa chọn. Đối với các nguồn âm thanh lớn hơn như guitar, bass và trống, mic dynamic chất lượng cao được ưu tiên. Lợ thế của micro dynamic là nhiều trong số chúng là đa năng có thể phát ra âm thanh tốt trên nhiều nguồn âm thanh khác nhau, miễn là bạn dành thời gian để lắng nghe và định vị chúng một cách chính xác.

Bạn đang có những micro nào ?

Bạn không nhất thiết phải chạy ra ngoài và mua tất cả các micro mới. Xem những gì bạn có hiện tại của bạn và tìm ra cách tốt nhất để sử dụng chúng. Các micro dynamic có thể được sử dụng cho hầu hết các nhu cầu về nhạc cụ và thậm chí cho giọng hát. Lấy những gì bạn có và thêm micro một cách chiến khôn ngoan.

Sở thích của người biểu diễn ?

Nhiều người biểu diễn, đặc biệt là ca sĩ, sẽ có sở thích micro. Trong khi nhiều người sẽ chọn mic dynamic tiêu chuẩn, những người khác sẽ thích mic conseder cầm tay để thu âm tốt nhất cho giọng hát của họ.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu ?

Micro có nhiều mức giá khác nhau, số lượng và chất lượng của micro được xác định chủ yếu bởi ngân sách của bạn. May mắn thay, nhiều mặt hàng chủ lực của Gia Bảo Audio có giá tương đối hấp dẫn và rất bền.

Mua micro không dây hay mua micro có dây ?

Một lựa chọn khác cần được thực hiện là sử dụng mua micro không dây hay có dây. Có quá nhiều điều để thảo luận về các hệ thống không dây mà chúng tôi đã tạo ra bài viết “Hướng dẫn mua micro không dây” để đề cập đến chủ đề này. Bạn sẽ tìm thấy nó ở đây.

Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy sự hữu ích của bài viết hướng dẫn mua micro này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0989.64.24.98 ( Mr. Việt ). Một trong những kỹ sư âm thanh am hiểu của chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn chọn mua micro tốt nhất cho nhu cầu và ngân sách của bạn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   ÂM THANH HỘI TRƯỜNG
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0