7 Loại thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh phổ biến nhất 2019

Cách chọn mua thiết bị xử lý âm thanh

Cho dù bạn đang mix nhạc trong phòng thu hay trong hệ thống âm thanh hội trường, các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh cung cấp cho bạn cơ hội để tạo ra âm thanh đặc trưng của riêng bạn. Từ bộ nén (Compressor) và giới hạn (Limiter) đến EQ và Reverd v.v. , hướng dẫn này bao gồm thông tin có thể giúp bạn chọn mua loại xử lý tín hiệu âm thanh phù hợp với nhu cầu của bạn. Cho dù bạn chọn sử dụng phần mềm hoặc phần cứng (hoặc kết hợp cả hai), vẫn có nhiều điều cần xem xét, vì vậy đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số (Mr. Việt) 0989.64.24.98 để được tư vấn bởi các kỹ sư âm thanh của Gia Bảo Audio.

 • Equalizer (bộ cân bằng) »
 • Dynamics Processors (bộ xử lý các quá trình động) »
 • Reverd (độ vang) »
 • Delay (độ trễ) »
 • Exciter (bộ tăng cường âm thanh) »
 • Phản hồi / Quản lý loa / Vang số ( Feedback / PA Management) »

Equalizer (bộ cân bằng)

Equalizer của dbx

Equalizer 231S của dbx

Bộ Equalizer là một thiết bị âm thanh có khả năng tăng và / hoặc cắt năng lượng (biên độ) trong các dải tần số được chỉ định bằng cách sử dụng một hoặc nhiều mạch lọc. Có nhiều loại EQ khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau ngày nay, nhưng về cơ bản, tất cả chúng đều có chức năng tương tự.

Graphic EQ

Bộ cân bằng graphic được cấu hình để cung cấp cho bạn màn hình đồ họa của cài đặt EQ. Nhiều năm trước, Equalizer đều dựa trên núm xoay. Khi các đơn vị bắt đầu EQ 15, 30 hoặc thậm chí 45 băng tần (tần số), thật khó để nhìn thấy những gì đang diễn ra trong nháy mắt. Do đó, Equalizer đã được phát triển sử dụng thanh trượt thay vì núm và nhanh chóng được các kỹ sư âm thanh ưa chuộng do sự thuận tiện trong khi sử dụng. Các kỹ sư thích cách dễ dàng nhìn thấy đường cong EQ tổng thể trong nháy mắt, vì vậy họ cũng thích sử dụng thanh trượt hơn là núm.

Parametric EQ

Trong bộ Equalizer parametric, một số tham số kiểm soát các bộ lọc khác nhau có thể được áp dụng cho tần số âm thanh. Bộ Equalizer parametric được sử dụng rộng rãi nhất trong các tình huống cần kiểm soát rất tốt tín hiệu âm thanh. Để bộ cân bằng Equalizer là parametric, nó phải có quyền kiểm soát ít nhất là mức tăng, Q (băng thông của tần số được tăng / cắt) và tần số. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi điều khiển này nằm trên chiết áp quay. Một số bộ Equalizer không có điều khiển Q nhưng chỉ là số rất ít. Chúng được gọi là bộ cân bằng bán tham số (Equalizer semo-parametric).


Dynamics Processors (bộ xử lý các quá trình động)

Bộ nén tín hiệu âm thanh(Compressor)

Compressor cao cấp của BetterMaker

Compressor cao cấp của BetterMaker

Bộ nén tín hiệu âm thanh Compressor là một thiết bị để kiểm soát phạm vi động của các thiết bị trong dàn âm thanh. Điều này rất hữu ích trong trường hợp giọng hát hoặc một nhạc cụ thay đổi từ cấp độ thấp đến cấp độ rất cao. Giảm phạm vi động làm giảm mức cao nhất, điều này ngăn ngừa sự biến dạng và giúp bạn dễ dàng đặt mức tối ưu hơn. Bộ nén tín hiệu được áp dụng đúng cách cho phép một nhạc cụ hoặc giọng hát của nhạc cụ tốt hơn trong bản phối âm và cho phép mức trung bình lớn hơn và các bản hòa âm mạnh hơn.

Độ khắc nghiệt của bộ nén được đo bằng tỷ lệ đầu vào / đầu ra. Khi sử dụng tỷ lệ 2: 1, việc tăng đầu vào thêm 2dB sẽ tăng mức đầu ra tương ứng là 1dB. Tương tự, tỷ lệ 4: 1 có nghĩa là tăng 4dB dẫn đến tăng đầu ra 1dB. Những số liệu này được gọi là tỷ lệ nén. Tỷ lệ càng cao, phạm vi động càng nhỏ. Ở tỷ lệ nén rất cao, chẳng hạn như 20: 1 hoặc vô hạn, máy nén hoạt động như một bộ giới hạn.

Bộ giới hạn tín hiệu âm thanh (Limiter)

Bộ Limiter của Manley

Bộ Limiter của Manley

Bộ giới hạn Limiter ngăn đầu ra của đường dẫn tín hiệu vượt quá mức định trước. Một ví dụ về bộ giới hạn âm thanh đặc biệt hiệu quả là bảo vệ loa khỏi quá tải và méo tiếng. Việc giới hạn có thể ngăn chặn việc cắt (méo) trong cả hệ thống kỹ thuật số và analog.

Bộ nén và bộ giới hạn thường cung cấp các điều khiển hỗ trợ bạn trong việc định hình tín hiệu âm thanh của mình, bao gồm cả điều khiển tỷ lệ được đề cập trước đó. Ngưỡng đặt mức bắt đầu nén. Bạn đặt ngưỡng càng thấp, tín hiệu đầu vào càng bị nén.

Để ngăn sự thay đổi tín hiệu âm thanh có thể xảy ra nếu cả hai kênh được nén riêng lẻ, một số máy nén cung cấp chế độ liên kết âm thanh stereo áp dụng cùng mức giảm mức tăng cho cả hai kênh trái và phải. Đầu vào chuỗi bên cho phép bạn điều khiển máy nén với tín hiệu thay thế (đã xử lý) để đạt được, ví dụ: giảm nhiều tần số gây khó chịu trong giọng hát.

Gate

Bộ Gate của dbx

Bộ Gate của dbx

Gate là một loại máy nén (hoặc thiết bị mở rộng) thường được sử dụng để tự động tắt tiếng tín hiệu từ mic tạm thời không sử dụng hoặc nguồn đầu vào khác. Khi mức tín hiệu mic giảm xuống dưới một điểm nhất định, đầu vào của mic đó bị cắt (suy giảm) khá nhanh để loại bỏ bất kỳ nhiễu nào, nó có thể góp phần vào hỗn hợp âm thanh thêm mượt mà. Trong các tình huống âm thanh trực tiếp, số lượng micro mở trong hệ thống của bạn sẽ làm giảm tổng mức tăng khả dụng trước phản hồi, do đó, giữ cho đường dẫn đầu vào càng sạch càng tốt là điều quan trọng.

Gate thường được sử dụng trên micro thu trống để ngăn tín hiệu từ các trống khác gần đó và các nhạc cụ khác. Đôi khi chúng được sử dụng trên các nguồn nhiễu như amply guitar, vì vậy khi tín hiệu âm thanh mong muốn dừng lại, tiếng ồn sẽ tự động tắt. Bằng cách điều chỉnh mức gate (điểm mà tín hiệu bị giảm hoặc cắt), bạn có thể đạt được một hỗn hợp âm thanh tự nhiên mà không có quá nhiều tiếng ồn.


Reverd / Echo rời (âm vang)

Echo rời của Behringer

Echo rời FX2000 của Behringer

Sau khi cân bằng và nén, các kỹ sư âm thanh thường xuyên quan tâm đến là hồi âm. Âm vang là sự kết hợp của các âm thanh phản xạ tồn tại trong một căn phòng sau khi nguồn âm thanh đã dừng lại. Tất cả chúng ta đã nghe thấy nó khi chúng ta vỗ tay  trong một không gian kín như phòng tập thể dục. Tất cả các phòng đều có tiếng vang, mặc dù chúng ta có thể không chú ý đến nó. Các đặc tính của âm vang đóng một vai trò lớn trong chất lượng âm thanh chủ quan của bất kỳ phòng nào chúng ta.

Trường hợp đầu tiên được biết đến của âm vang nhân tạo trong bản ghi âm là bản Harmonicats “Peg o’ My Heart” phát hành năm 1947. Kỹ sư Bill Putnam Sr. đã thiết lập một micro và loa của phòng thu tạo ra một bản hòa tấu độc đáo, bắt tai và âm thanh mới. Vào những năm 1960 và 70, các phòng thu âm còn có các đĩa hồi âm và lò xo, là những thiết bị phần cứng lớn nằm trong phòng thu âm riêng của họ. Âm thanh đặc biệt của chúng có thể được nghe trên vô số bản ghi âm cổ điển.

Các thiết bị hồi âm kỹ thuật số đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1970. Chúng đã cho chúng ta khả năng định hình âm thanh của một không gian cụ thể và điều chỉnh nó đến mức hoàn hảo. Bây giờ chúng ta may mắn có các thiết bị hiện đại cho phép chúng ta kiểm soát tuyệt vời đối với môi trường xung quanh. Với hồi âm kỹ thuật số (cho dù là phần cứng hay phần mềm), tất cả là về chất lượng của thuật toán. Một số plugin được mô phỏng theo các phần cứng kinh điển bên ngoài phổ biến, cho chúng ta âm thanh cổ điển nhưng với khả năng điều chỉnh tổng thể.


Delay (độ trễ)

Thiết bị tạo Delay cao cấp của EVENTIDE

Thiết bị tạo Delay cao cấp của EVENTIDE

Độ trễ hay Delay là một hiệu ứng quan trọng đã được sử dụng kể từ những ngày đầu. Một bộ dao động tần số thay đổi thường được trang bị để điều chỉnh độ dài của độ trễ (dựa trên khoảng cách giữa các đầu ghi và phát lại). Delay kỹ thuật số được giới thiệu vào những năm 1970 và nghe có vẻ khá khác biệt so với delay truyền thống. Từ đoạn băng ngắn, slap, Sam Sam Phillips đã áp dụng cho giọng hát của Elvis Presley cho đến sự delay kỹ thuật số trên toàn bộ album Young American của David Bowie , có vô số bản ghi cổ điển sử dụng độ trễ cho mọi thứ từ độ dày tinh tế đến âm thanh stereo khác lạ.


Exciter (bộ tăng cường âm thanh)

Bộ Exciter của BBE

Bộ Exciter của BBE

Một exciter (hoặc bộ tăng cường) thêm một loại lấp lánh đặc biệt cho âm thanh, đặc biệt là giọng nói. Nó xuất hiện để tạo độ sáng từ âm thanh phẳng. Bộ tăng cường âm thanh hoạt động bằng cách chọn phần tần số cao hơn của âm thanh, nén và thay đổi nó, lọc âm thanh gốc và trộn lại. Nó thêm lấp lánh tần số cao, làm cho giọng hát hoặc nhạc cụ trở nên hiện đại và thú vị hơn.


Feedback / PA Management / Vang số (Phản hồi / Quản lý loa)

DriveRack của dbx

DriveRack của dbx

Phản hồi là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất âm thanh trực tiếp. Nó có thể từ một màn trình diễn tuyệt vời và biến nó thành một trải nghiệm đau đớn và xấu hổ cho người biểu diễn, khán giả và nhà điều hành âm thanh. Cho đến một vài năm trước, có rất ít điều có thể được thực hiện bằng điện tử về phản hồi ngoại trừ những nỗ lực thô sơ sử dụng EQ.

Với sự ra đời của Xử lý tín hiệu số (DSP), loại bỏ phản hồi tự động đã được thực hiện. Thật không may, nhiều trong số các sản phẩm trước đó không duy trì tính toàn vẹn âm thanh của tín hiệu âm thanh, vì chúng yêu cầu các bộ lọc notch rộng để triệt tiêu phản hồi. Các hệ thống quản lý PA hiện đại sử dụng thuật toán giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng phát hiện tần số chính xác với băng thông bộ lọc thích ứng để kích hoạt số lượng tối thiểu các bộ lọc notch rất hẹp, điều này sẽ ngăn phản hồi với sự suy giảm tối thiểu của tín hiệu âm thanh.

Vang số

Vang số


Bạn cần tìm mua thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh gì ?

 • Định hình âm thanh : Equalizer (graphic hoặc parametric)
 • Điều khiển mức hoạt động của hệ thống : Máy nén / Bộ hạn chế (Compressor / Limiter)
 • Tăng cường môi trường : Reverb (kỹ thuật số hoặc analog) / Echo rời / Vang số / DriveRack
 • Dày, slapback, stereo ping-pong : Delay (analog hoặc kỹ thuật số)
 • Tăng cường tần số cao: (không có EQ): Exciter
 • Giảm tiếng ồn, nhiễu tín hiệu : Gate
 • Loại bỏ phản hồi (trực tiếp) : Bộ Feedback / Vang số / DriveRack

Ngoài ra, hiện nay có một vài thiết bị có thể đảm nhận hầu hết các tính năng trên. Gia Bảo Audio đề xuất cho bạn 2 thiết bị được tin dùng nhất hiện nay trên toàn thế giới là DriveRackVang số


Tại sao khách hàng tin tưởng lựa chọn mua thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh của Gia Bảo Audio ?

 • Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, lắp đặt và cung cấp hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu trên toàn quốc
 • Bảo hành sản phẩm 36 tháng và chăm sóc sau bán tận tình và chu đáo 24/7
 • Sản phẩm luôn đầy đủ giấy tờ CO, CQ chứng minh nguôn gốc xuất xứ
 • Thiết bị luôn được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi giao đến tay khách hàng
 • Được hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi miễn phí.

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

Miền Bắc: 0941.728.948
ho tro mien bac

Miền Nam: 0966.122.987
ho tro mien bac

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gia Bảo Audio
Logo